Trước khi xây nhà cần chuẩn bị những gì?

Sở hữu một ngôi nhà là mơ ước của không ít người, chính vì thế trước khi quyết định xây nhà bạn cần phải xem xét nhiều điều ngoài ngân sách để tránh phải hối hận về sau. Nắm rõ những gì cần chuẩn bị trước khi xây nhà giúp bạn tránh khỏi những rủi ro không đáng có từ đó có được một ngôi nhà đẹp, an toàn và tiết kiệm được chi phí và công sức của bạn.

Dưới đây sẽ là những việc cần làm trước khi xây nhà để gia đình bạn có được một căn nhà ưng ý:

Lựa chọn đất để xây nhà

Việc đầu tiên trước bạn cần lựa chọn mảnh đất phù hợp để xây nhà, hãy tìm hiểu các thông tin như: đất có thuộc khu quy hoạch hay không, có thuận tiện cho việc đi lại không, an ninh khu dân sinh có tốt không, có gần trường học, bệnh viện, chợ… để thuận tiện cho sinh hoạt không?

Tiếp theo yếu tố phong thủy, hướng đất là tố được quan tâm hàng đầu khi quyết định xây dựng một ngôi nhà. Nó ảnh hưởng đến phúc khí, tài lộc của chủ nhà. Xây nhà mặt tiền Nam là hướng thuận lợi nhất để xây nhà. Buổi sáng tránh được ánh nắng chói chang (phía Đông). Buổi chiều không bị nắng chiếu gay gắt (phía Tây).

Ngoài ra bạn cần tìm hiểu xem nền đất có bằng phẳng, chắc chắn không để tránh gây sạt lở sau này. Cần xây dựng đủ diện tích, không nên xây nhỏ quả vì sẽ không đủ công năng sử dụng, cũng không nên xây to quá tránh lãng phí.

Xác định mức kinh phí xây nhà

Nếu bạn có kế hoạch xây nhà bạn cần chuẩn bị kinh phí khoảng từ 3 – 4 tháng trước và dự trù khoản tiền xây nhà có thể nhờ ai hỗ trợ (bố mẹ, anh em, bạn bè, vay ngân hàng…) Sau đó bạn cần hoạch định chi phí bằng cách bàn bạc với kiến trúc sư về giới hạn chi phí mà mình sử dụng trong thiết kế và xây dựng để đảm bảo bản thiết kế sẽ phù hợp với chủ đầu tư.

Ví dụ: Với mức kinh phí đầu tư nhiều nhất có thể bỏ ra là 500 triệu thì bạn có thể chọn các mẫu nhà cấp 4 đơn giản, chi phí 1 tỷ thì bạn có thể xây các mẫu nhà 2 tầng, biệt thự mini, nhà vườn…

Bên cạnh đó bạn cần tìm hiểu đơn giá xây dựng của các công ty xây dựng hiện nay, để áp dụng tính chi phí xây nhà trọn gói sao cho phù hợp với kinh phí của gia đình mình.

Lựa chọn mẫu nhà phù hợp

Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu khác nhau bạn có thể tìm hiểu dần trước đó, không nhất thiết gần đến xây nhà mới tìm hiểu. Việc khảo sát sẽ giúp bạn hình dung mẫu nhà mà bạn có thể mong muốn tốt hơn.

Bạn có thể dựa trên nhu cầu của các thành viên trong gia đình để chọn một mẫu nhà phù hợp nhất cho gia đình mình. Bạn nên tham khảo các mẫu nhà từ kỹ trúc sư, mỗi kiến trúc có những ưu điểm và vẻ đẹp riêng tương ứng với nhiều sở thích khác nhau như mẫu nhà như mẫu nhà cấp 4, nhà ống, biệt thự hay nhà cao tầng….

Lưu ý: Không nên quá tham lam khi muốn gom tất cả những cái đẹp ở các ngôi nhà khác vào ngôi nhà của bạn, bởi có thể nó sẽ làm cho ngôi nhà bạn trở nên rối mắt.

Lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín

Một trong những vấn đề quan trọng được đặt lên hang đầu khi quyết định xây nhà đó là lựa chọn đơn vị thi công uy tín. Việc lựa chọn đơn vị thi công có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, tính thẩm mỹ của công trình cũng như mức chi phí xây dựng. Để chọn được đơn vị thi công xây dựng uy tín, chuyên nghiệp với mức giá ưu đãi nhất, khách hàng cần lưu ý tới những yếu tố sau:

  • Lựa chọn đơn vị thi công xây dựng có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Kinh nghiệm và thái độ trong công việc là 2 yếu tố kỹ năng quan trọng nhất khi lựa chọn bên thi công xây dựng. Bạn cần chọn một đơn vị thi công có đội ngũ nhân viên, kiến trúc sư, tư vấn, giám sát… dày dặn về kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng, có đội thợ tay nghề cao để cùng hoàn thiện căn nhà chắc chắn, bền bỉ và có tính thẩm mỹ.

Xây Dựng Đất Mỏ chúng tôi hoạt động trên 3 tiêu chí hàng đầu đó là TÂM – TÍN – TRÁCH NHIỆM. Đây được xem là “kim chỉ nam” trong quá trình hoạt động và phát triển của công ty. 

  • TÂM: Làm việc tâm huyết và đạo đức chính là nền tảng cho mọi bước đi của Xây Dựng Đất Mỏ.
  • TÍN: Chúng tôi xây dựng hình ảnh công ty và lòng tin khách hàng dựa trên sự uy tín.
  • TRÁCH NHIỆM: Chúng tôi giữ vững tinh thần trách nhiệm cao nhất cho tất cả những dự án và công trình mà Xây Dựng Đất Mỏ đảm nhận. 

Không chỉ là thiết kế và thi công các công trình, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho quý khách hàng những giá trị sống hoàn hảo, những giải pháp không gian sống hiện đại, tiện nghi và ấn tượng.

Chuẩn bị thủ tục trước khi xây dựng nhà

Trước khi xây nhà gia đình bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy phép xây dựng và thủ tục pháp lý cần thiết.  Bạn có thể chuẩn bị những thủ tục này hoặc lựa chọn những đơn vị thi công, các công ty đó sẽ kiêm luôn phần này. 

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Dựa trên cơ sở giấy phép xây dựng từ đó kiến trúc sư mới có thể lên phương án theo các hạng mục được quy định tại các điều khoản chung của khu vực hiện hành.

Hiện tại Xây Dựng Đất Mỏ đang hỗ trợ chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng khi ký hợp đồng thiết kế nhà, nên gia đình bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

Kí kết hợp đồng xây dựng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 Luật Xây dựng năm 2014 thì:

“Hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự được thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng.”

Với bản hợp đồng lao động sẽ giúp cho hai bên thỏa thuận những vấn đề trong thi công. Nếu như không có hợp đồng xây nhà sẽ khó khăn trong việc quản lý và kiểm tra chất lượng. Các công ty xây nhà trọn gói sẽ căn cứ vào hợp đồng để thực hiện quá trình thiết kế và thi công nội thất để đảm bảo bàn giao công trình được tốt nhất.

Tiến hành giám sát công trình

Giám sát thi công là một trong hoạt động giám sát xây dựng để theo dõi, kiểm tra về chất lượng, khối lượng, tiến độ xây dựng, an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong thi công xây dựng công trình theo đúng hợp đồng kinh tế, thiết kế được duyệt và các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành, các điều kiện kỹ thuật của công trình. Giám sát thi công xây dựng giúp phòng ngừa các sai sót dẫn đến hư hỏng hay sự cố. Kỹ sư công trình là người trực tiếp giám sát thi công.

Chủ đầu tư cũng nên tự giám sát công trình mình nếu có sai sót có thể kịp thời chỉnh sửa. Nếu lựa chọn được nhà thầu uy tín có tâm và có tầm, chủ đầu tư không cần lo lắng cho công trình khi đã tìm hiểu kĩ hình ảnh thực tế thi công.

Hoàn thiện ngôi nhà và nghiệm thu

Nghiệm thu công trình là kiểm định chất lượng của công trình sau khi xây dựng để đưa vào sử dụng. Chủ đầu tư và bên phía nhà thầu sẽ thực hiện công tác nghiệm thu công trình. Một công trình được xem là đảm bảo chất lượng, kỹ thuật là công trình đó được thi công xây dựng theo đúng bản vẽ và đảm bảo các số đo chất lượng công trình.

Việc thực hiện nghiệm thu công trình là bước rất quan trọng và cần thiết cho mỗi công trình được xây dựng. Đây là những cơ sở đảm bảo sự an toàn và chất lượng của công trình mà nhà thầu đã cam kết thực hiện với chủ đầu tư theo đúng hợp đồng xây dựng đã ký kết và tuân thủ theo các quy trình xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *