Thời điểm nào trong năm xây nhà là tốt nhất?

Xây nhà là việc hệ trọng của đời người, chính vì thế trước khi làm nhà ngoài việc xem tuổi để làm nhà thì việc xác định thời điểm nào bạn nên thi công xây dựng mái ấm cho gia đình mình là việc cần thiết. Vậy nên xây nhà vào tháng mấy? Nên dựa vào thời tiết hay “giá cả vật liệu xây nhà” nhờ đó giúp bạn tránh được những rủi ro thi công cũng như tiết kiệm được chi phí xây nhà.

Chọn thời điểm xây nhà dựa vào thời tiết

Chọn thời điểm xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô có 2 chiều ý kiến hiện nay. Khi xây nhà vào mùa khô công trình hoàn thiện nhanh hơn, ít tốn công và không bị gián đoạn. Còn ý kiến khác lại đưa ra rằng,  thời điểm xây nhà vào mùa mưa sẽ tốt hơn vì khi đó công trình sẽ đảm bảo về mặt kỹ thuật và chất lượng. Trên thực tế mỗi mùa sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

Xây nhà vào mùa mưa

Có thể thấy mùa mưa thời tiết ẩm thấp, mát mẻ, vậy mùa mưa có ảnh hưởng như thế nào tới việc thi công xây dựng nhà nhỉ?

Ưu điểm:

 • Mùa mưa có độ ẩm cao từ đó việc tác động nhiệt độ lên bê tông không đáng kể, giúp cho kết cấu bê tông sẽ ít bị giãn nở do tác động của nhiệt không lớn sẽ hạn chế tình trạng rạn nứt bề mặt.
 • Thời tiết mát mẻ nên dễ dàng cho gia chủ kiểm nghiệm công trình, giúp kiểm soát tốt hơn những giai đoạn như việc sơn bả, chống thấm, sơn tường…
 • Mùa mưa cho không khí mát mẻ, dễ chịu chính vì thế đội ngũ thi công làm việc cũng đỡ mệt, đỡ vất vả hơn, không bị mất sức quá nhiều khi trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Nhờ đó hiệu suất làm việc cũng được nâng cao.

Nhược điểm:

Một số khó khăn khi bạn xây dựng nhà vào mùa mưa như:

 • Do thời tiết ảnh hưởng sẽ kéo dài hoặc gián đoạn thời gian thi công từ đó chi phí nhân công sẽ bị tăng lên, cũng như không đảm bảo được tiến độ công trình.

– Vật tư xây dựng có thể bị hỏng do nước mưa ngấm vào.

Xây nhà vào mùa khô

Ưu điểm:

 • Thời tiết khô ráo sẽ giúp việc đổ bê tông trở nên thuận lợi, bê tông nhanh khô hơn. Từ đó giúp đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện công trình nhanh chóng.
 • Thi công xây nhà vào mùa khô sẽ sạch sẽ hơn, hạn chế khả năng gián đoạn công trình bởi thời tiết.

Nhược điểm:

 • Bê tông có khả năng bị giãn nở do thời tiết quá nắng nóng, buộc phải thường xuyên tưới nước để tránh sự thoát ẩm của bề mặt bê tông. 
 • Khó kiểm tra được lỗi thi công, công trình khó để đạt chất lượng chuẩn.

Nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô

Theo những kĩ trúc sư (KTS) có nhiều năm kinh nghiệm thi công – xây dựng thì quan điểm xây nhà vào mùa khô sẽ tốt hơn, không thực sự đúng. Nhiều người chỉ chọn thời điểm xây nhà theo giác quan mà không biết nhận định này không đúng với nguyên tắc xây dựng và điều kiện thực tế thi công xây dựng. Mùa khô giúp đổ bê tông nhanh nhưng cấu bê tông dễ bị nứt do giãn nở nhiệt. Ưu điểm duy nhất khi xây nhà vào mùa khô đó là thời gian hoàn tất nhanh hơn, nhưng khó đạt được chất lượng chuẩn. Khó phát hiện và kiểm tra lỗi thi công khi bị thấm ở đâu.

Thời điểm xây nhà vào mùa mưa, theo kinh nghiệm của các KTS sẽ có chất lượng thi công tốt hơn. Do mùa mưa thì việc giãn nở nhiệt gây nứt, gãy bề mặt kết cấu, bê tông ít xảy, các lỗi về rò rỉ nước dễ dàng xử lý chống thấm. Tuy nhiên khi trời mưa thời gian thi công sẽ lâu hơn, công việc dễ bị gián đoạn. Chính vì thế chủ nhà cần cân nhắc các ưu nhược điểm của từng thời điểm để đưa ra lựa chọn thi công xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô cho phù hợp.

Khắc phục nhược điểm xây nhà mùa mưa

Nếu gia đình bạn chọn xây nhà vào mùa mưa thì bạn có thể tham khảo các cách sau để có thể tránh được trình trạng ẩm ướt, gây ảnh hưởng tới công trình:

– Nên chọn những loại sơn có khả năng chống thấm tốt

– Giữ cho kho chứa vật liệu sạch sẽ khô thoáng, đặc biệt là xi măng.

– Đặt vật tư, vật liệu xây dựng cách mặt đất, có lớp kệ che phủ cẩn thận.

– Nên lợp thêm mái tôn cho những công trình nhà mái bằng để dốc nước.

– Cần kiểm tra thường xuyên những vật tư, vật liệu và công trình xây dựng. 

Tháng nào thích hợp xây nhà?

Qua những phân tích từ thực tế và kinh nghiệm, chúng tôi sẽ đưa ra những tháng trong năm thích hợp để xây dựng, thi công nhà ở cho gia đình của bạn:

 • Tháng 2 – 3(âm lịch): Là tháng vô cùng phù hợp để các gia chủ làm nhà trong năm nay. Đây là thời điểm tết vừa qua, chưa bắt đầu vào các công việc mới nên việc dành thời gian để làm nhà là một việc vô cùng hợp lý. Bên cạnh đó việc thi công khô ráo, ít bị ẩm ướt, đổ bê tông nhanh, tiến độ thi công nhanh
 • Tháng 4 – 5 – 6(âm lịch): Bắt đầu mùa mưa, độ ẩm an toàn trên bề mặt bê tông, có thể kiểm tra thi công chống thấm, thoát nước.
 • Tháng 8 – 9(âm lịch): Nhiệt độ thấp và thời tiết se lạnh. Công việc thi công sẽ diễn ra đúng như ý muốn. Tuy nhiên, gia chủ cần cân nhắc đúng đắn để công trình diễn ra đúng tiến độ. 

Liệu có nên đợi thời điểm vật tư giảm mới xây nhà?

Xây một ngôi nhà chắc chắn sẽ mất khá nhiều chi phí, chính vì thế nhiều người muốn tiết kiệm tiền xây nhà nên đã chọn thời điểm vật tư rẻ để xây nhà. Nhưng mọi người nên biết rằng, không có một thời điểm nào mà tất cả các vật tư như: xi măng, ngói, gạch, sơn… mà giảm cùng lúc cả. Sẽ có thời điểm vật tư này tăng, vật tư kia giảm. Chính vì thế về tổng quan thì chi phí xây nhà cũng không tiết kiệm được mấy, mà đôi khi chọn vật tư không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhà bạn.

Khách hàng có thể cần nhắc không nên chọn thời điểm xây nhà vào tháng 8 đến tháng 12, vì đó là thời điểm cuối năm vật tư khá đắt. Chính vì thế thời điểm xây nhà tốt nhất là vào đầu năm. Đồng thời để tiết kiệm và tối ưu nhất chi phí xây dựng bạn nên chọn đơn vị xây dựng nhà uy tín sẽ giúp bạn xây được ngôi nhà ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *