Tại sao xây nhà cần có bản vẽ thiết kế?

Xây nhà là một chuyện hệ trọng của đời người, chính vì thế làm sao để xây được một ngôi nhà vừa đẹp, phù hợp, mọi công năng được bố trí một cách hợp lý, hợp sở thích thì việc thiết kế bản vẽ nhà là một bước vô cùng quan trọng. Bài viết này Xây Dựng Đất Mỏ sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ vì sao xây nhà cần có bản vẽ thiết kế.

Vì sao cần có bản vẽ thiết kế nhà?

Khi có bản vẽ thiết kế sẽ giúp gia đình bạn có cái nhìn tổng thể về toàn bộ không gian của nhà mình được bố trí như thế nào, đã phù hợp hay chưa? Sau đây sẽ là những lợi ích khi gia đình bạn sử dụng bản vẽ thiết kế để xây nhà:

Giúp đảm bảo tính pháp lý cho công trình

Khi xây nhà gia đình bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thiết kế bao gồm:

  • Bản vẽ kiến trúc
  • Bản vẽ xin giấy phép xây dựng
  • Bản vẽ kết cấu
  • Bản vẽ điện nước
  • Bản vẽ cấp thoát nước….

Trong đó bản vẽ để phục vụ cho mục đích thi công là bản vẽ thiết kế. Còn những loại bản vẽ khác như bản vẽ xin giấy phép xây dựng sẽ giúp cho quy trình xin giấy phép của chủ nhà được thuận lợi và dễ dàng hơn, đảm bảo tiến độ công trình được trôi chảy, an toàn và hợp pháp.

Tiết kiệm chi phí và hạn chế phát sinh

Một bản vẽ thiết kế chi tiết sẽ bao gồm từng hạng mục chi phí cho quá trình xây dựng, chính vì thế chủ nhà có thể dễ dàng nắm được nguồn tài chính của mình, tiết kiệm chi phí, tránh được các khoản chi phí không cần thiết khác.

Ví dụ: A Hải tự phát thảo ý tưởng bố cục căn nhà của gia đình và hướng dẫn đội xây dựng thi công. Nhưng do không có kinh nghiệm nên a thiết kế nhà vệ sinh không phù hợp, chính vì thế vợ chồng anh lại phải quyết định dỡ bỏ và phải di chuyển nhà vệ sinh sang một vị trí khác phù hợp. Có thể thấy, chi phí cho việc tháo dỡ, thi công lại rất phức tạp, mất thời gian mà lại rất tốn kém.

Quản lý được số lượng và vật tư xây dựng

Khi có bản vẽ thiết kế, gia đình bạn sẽ có 1 bảng dự toán liệt kê về số lượng, chủng loại, chất lượng, đơn giá của vật tư xây dựng. Điều này sẽ giúp hạn chế như thiếu, thừa, sử dụng không đúng vật tư. Bên cạnh đó còn giúp gia đình bạn theo dõi tiến độ thi công một cách dễ dàng.

Tránh phát sinh với các hạng mục không cần thiết

Từ một bản thiết kế nhà có đầy đủ hình ảnh 3D kiến trúc và phối cảnh nội thất, gia đình bạn có thể dễ dàng hình dung về một tổ ấm của mình trong tương lai.

VD: Như trường hợp nhà a Hải, nếu a sử dụng bản vẽ của mình tự thiết kế a sẽ không thể nào bám sát được tiến độ, kiểm soát được chất lượng thi công, có thể dẫn đến nhiều hậu quả mong muốn như việc di dời nhà vệ sinh.

Tính toán phong thủy phù hợp

Phong thủy là một vấn đề cũng khá quan trọng khi xây nhà, nó quyết định vận khí của từng thành viên trong gia đình. Hiện nay thì các kiến trúc sư hầu như đều được đào tạo bài bản từ kiến thức về thiết kế cho đến phong thủy nhà ở. Họ có thể lên những ý tưởng thiết kế liên quan đến phong thủy phù hợp nhất với gia đình mình, từ đó bạn có thể hình dung được tổ ấm của mình được hình thành như thế nào, giúp mang lại nhiều may mắn và vận mệnh tốt cho gia đình bạn.

Việc sửa chữa trong tương lai dễ dàng 

Khi gia đình bạn có bộ hồ sơ thiết kế nhà thì việc sửa chữa và bảo trì căn nhà sẽ thuận tiện hơn. Bởi việc tiến hành sửa chữa và bảo hành sẽ dựa trên bản thiết kế, quá trình tương tự khi xây nhà lúc trước đó, sửa chữa đúng cách giúp gia đình bạn sử dụng được đúng loại vật tư, phong thủy hợp lý, tạo sự đồng nhất về thẩm mỹ và kiến trúc. Nếu gia đình bạn sửa chữa không có kế hoạch, ngôi nhà của bạn có thể bị hỏng hóc nặng hơn, gây mất thẩm mỹ về giá trị ngôi nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia đình bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *